TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ MẦM NON

Thứ tư - 16/03/2022 10:01
Tìa Dình là 1 xã xa và khó khăn của huyện Điện Biên Đông, với 3 dân tộc cùng sinh sống, tuy nhiên phụ huynh của xã Tìa Dình về việc nói tiếng việt còn chưa thành thạo nên khi các cháu đến trường là khả năng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp, vui chơi, học tập còn hạn chế, khi đến trường học, nhiều cháu còn nhút nhát, không dám trò chuyện khi gặp người lạ.
IMG 20220314 095841

TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ MẦM NON

Trường mầm non Tìa Dình nhận thấy việc tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em mầm non rất quan trọng, góp phần nâng cao khả năng, kỹ năng sử dụng tiếng Việt của trẻ, giúp trẻ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, là tiền đề cho việc học tập, tiếp thu kiến thức của trẻ ở bậc học tiếp theo. Đồng thời, giúp các cháu hằng ngày sẽ giao tiếp tự tin hơn, và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Cũng chính vì vậy, để các cháu có thể nói thành thạo tiếng Việt ngay từ nhỏ, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên lồng ghép nhiều giải pháp linh hoạt, hấp dẫn, thu hút trẻ trong hoạt động giảng dạy tiếng Việt cho các cháu.

Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên lồng ghép sử dụng tiếng Việt trong tổ chức các hoạt động nghe kể chuyện dân gian, đọc thơ, ca dao… tập trung vào việc luyện phát âm ngọng cho các cháu. Cùng với đó, giáo viên in chữ phổ thông lên các khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, tên các loại cây hoa, cây cảnh, đồ dùng trong lớp, đồ dùng đồ chơi khu lều chòi để trẻ có thể luyện phát âm; khuyến khích trẻ giao tiếp với cô giáo và các bạn bằng tiếng Việt.

Mỗi hoạt động học, hoạt động chơi, các giáo viên trong trường chuẩn bị các hình ảnh, tranh vẽ, mô hình minh họa rất phong phú và sáng tạo cho nội dung của bài giảng để trẻ hứng thú học tăng cường tiếng Việt. Hoạt động học được tổ chức xen kẽ với các trò chơi, giáo viên cho trẻ thi đọc thơ, thi hát, kể chuyện bằng tiếng Việt; giáo viên chủ động đặt ra 1 số tình huống thực tế để kích thích sự tò mò, muốn khám khá, tìm tòi của các cháu.

Giáo viên chủ động phối hợp với các bậc phụ huynh tăng cường việc giao tiếp với trẻ bằng tiếng Việt ở nhà để trẻ có thêm vốn từ, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nói nhiều hơn. Nhà trường còn xây dựng thư viện thân thiện, khuyến khích, hướng dẫn cha mẹ đọc sách cùng các cháu, tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa đọc cho trẻ.

Qua đó, phát huy năng lực, trí tuệ, tính tích cực của trẻ, và cũng được nâng cao khả năng đọc, giao tiếp bằng tiếng Việt

IMG 20220314 095846

IMG 20220314 095854