HOẠT ĐỘNG DỌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG CÔ VÀ TRÒ ĐIỂM PÚNG BÁNG

Thứ tư - 20/12/2023 08:55
Trẻ đến lớp học mầm non rất dễ có hứng thú với hoạt động lao động, từ những việc đơn giản như nhặt cỏ, nhặt lá rụng hay lau góc đồ dùng đồ chơi ở lớp, lau giá góc đồ dùng đồ chơi, hay tự bỏ quần áo bẩn vào chậu hay đi giày dép, tự rửa ca, cốc… trẻ thường làm với thái độ rất tích cực. Qua hoạt động lao động tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống.

Trẻ đến lớp học mầm non rất dễ có hứng thú với hoạt động lao động, từ những việc đơn giản như nhặt cỏ, nhặt lá rụng  hay lau góc đồ dùng đồ chơi ở lớp, lau giá góc đồ dùng đồ chơi, hay tự bỏ quần áo bẩn vào chậu hay đi giày dép, tự rửa ca, cốc… trẻ thường làm với thái độ rất tích cực. Qua hoạt động lao động tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống.

Ở lớp thì việc rèn kĩ năng lao động tự phục vụ cho trẻ là việc làm hết sức quan trọng vì lao động phục vụ là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất, nó sẽ giúp cho trẻ hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức và tính tự lập cho trẻ  sau này. Vì thế cô và trò lớp mẫu giáo ghép Púng Báng  thường xuyên tổ chức hoạt động lao động dọn vệ sinh  xung quanh lớp học vào chiều thứ tư hàng sau giờ hoạt động buổi chiều.

Trong việc thực hiện  kỹ năng lao động thì trẻ rất thích được khen và sẽ không vui nếu bị chê. Do vậy cần nhẹ nhàng, khoan dung với trẻ, không nên ép buộc, ra mệnh lệnh hoặc chê trách trẻ, mà hãy khen ngợi, động viên khi trẻ tự làm được một điều gì đó cho dù là rất nhỏ.

Đây sẽ là động lực góp phần hình thành nhân cách con người ở trẻ, tạo nên những phẩm chất tốt đẹp như: Tính kiên trì, biết quý trọng thành quả lao động, biết thông cảm với những người lao động.

Ở môi  trường giáo dục mầm non thì việc vệ sinh trường lớp là rất quan trọng.  Để trẻ khoẻ mạnh, bình an có cuộc sống vui – khoẻ, thoải mái và bổ ích thì cần cho trẻ sống trong môi trường an toàn, sạch sẽ.

Trường học, lớp học là nơi trẻ học tập và vui chơi. Đây là không gian chung, tập trung nhiều trẻ nên dễ bị mất vệ sinh bởi rác thải và môi trường xung quanh.

Xung quanh lớp học sạch sẽ tạo nên không gian học tập trong lành, an toàn và đẹp đẽ. Một trường học tươi xanh, một lớp học sạch sẽ giúp cho việc học tập diễn ra thoải mái, hiệu quả; sức khỏe học sinh được bảo vệ và tăng cường.

Chính vì vây để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng như tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, đến cuối giờ chiều tổ chức cho trẻ vệ sinh trường, lớp sạch sẽ. Ngày nào cũng vậy buổi sáng đến lớp chúng tôi đến sớm để thông thoáng lớp học và quét dọn lớp và sân trường xung quanh.

Buổi chiều thứ tư hàng tuần chúng tôi lại tổ chức cho trẻ  vào vệ sinh lớp học, quét và lau dọn lớp học, vườn rau và nhặt cỏ xung quanh . Cuối tuần chúng tôi lại tổng vệ sinh môi trường lớp học và xung quanh trường như nhổ cỏ, cắt tỉa cây xung quanh trường.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng giáo dục trẻ không được  vứt rác bừa bãi và cũng không mang đồ ăn vặt lên lớp như bim bim, bánh, kẹo…  và tập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định…. giáo dục trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh, tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ cho cá nhân và cho tập thể và trong cả cộng đồng.

Như vậy giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học, xây dựng môi trường học tập sạch sẽ, thân thiện và an toàn không rác bẩn là góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Sau đây là một số hình ảnh

Hình ảnh trẻ quét dọn sân trường
ANH1
Trẻ nhặt lá rụng xung quang lớp học