Tạo môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm

Thứ sáu - 27/10/2023 20:30
Tiếp tục thực hiện đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả chuyên đề “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2023 – 2024 để thực hiện tốt các nội dung đó. Trường Mầm non Tìa Dình đẩy mạnh tạo dựng môi trường bên ngoài lớp học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ.
Môi trường trong lớp và trường bên ngoài là một trong những yếu tố quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe, kiến thức và năng lực cho trẻ. Thông qua hoạt động tập thể, vui chơi và tự rèn luyện ngoài giờ học, môi trường bên ngoài lớp học đã rèn cho trẻ những kỹ năng cơ bản. Trẻ có khả năng sáng tạo, đổi mới trong học tập và vui chơi. Từ đó nhân cách của trẻ được bồi dưỡng và phát triển. vì vậy xây dựng môi trường bên ngoài là rất cần thiết và được thay đổi thường xuyên để trẻ thích học, thích đến trường là một ngày vui.
Xác định được nhiệm vụ trọng tâm trong việc chăm sóc, giáo dục cho trẻ, ngay từ đầu năm học các cô giáo. Trường Mầm non Tìa Dình không ngừng làm và đổi mới cách trang trí, tạo các cô giáo trường mâm Tìa Dình dựng bên ngoài lớp học. Từ góc sân trường đến bờ tường rào, vườn rau đều có hình vẽ rất hấp dẫn hoặc các mô hình, chậu hoa cây cảnh, thảm cỏ xanh ở sân chơi đã tạo môi trường thân thiện đối với trẻ. Giúp trẻ nâng cao kiến thức và thỏa sức khám phá và có tư duy sáng tạo, ngay các hiên nhà, lối đi cầu thang, sân chơi, góc chợ quê … đều được trang trí, bày đặt thích hợp nhiều đồ chơi, đồ dùng, hình ảnh phù hợp với lứa tuổi. Cùng đó, các thiết bị phục vụ vui chơi cũng được nhà trường thay đổi bổ sung để giúp trẻ được vận động thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe, tính nhanh nhẹn, mạnh dạn trong hoạt động tập thể.
Môi trường bên ngoài được khang trang, sạch đẹp. Ngoài công sức của cô trò còn có phụ huynh và toàn thể cộng đồng cùng tham gia trang trí, tu sửa và xây mới. Điều này càng khẳng định được giá trị to lớn của việc tạo dựng môi trường bên ngoài lớp học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ mà Trường Mầm non Tìa Dình vẫn thực hiện thường xuyên thực hiện có hiệu quả.
Để mái trường của chúng ta được gọi là ngôi trường xanh, sạch đẹp không phải là chuyện đơn giản. Chúng ta phải luôn cố gắng hết sức và không ngừng vươn lên, phải luôn có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thì mới có thể xay dựng được ngôi trường ngày càng xanh sạch đẹp.

Tác giả bài viết: Tòng Thị Ngân