Công tác làm đồ dùng đồ chơi tự tạo ở trường mầm non Tìa Dình

Thứ tư - 10/03/2021 14:42
IMG20210304154054

Công tác làm đồ dùng đồ chơi tự tạo ở trường mầm non Tìa Dình

Như chúng ta đã biết với trẻ mầm non học mà chơi, chơi mà học, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ. Trường mầm non Tìa Dình là một điểm trường vùng sâu, vùng xa của huyện Điện Biên Đông Tỉnh Điện Biên với điều kiện kinh tế khó khăn đường xã đi lại vất vả để phục vụ dạy và học các cô giáo tại điểm trường từ những nguyên vật liệu sẵn có đã tự tay mình làm ra những đồ dùng phục vụ cho tiết dạy cũng như cho trẻ chơi như ở chủ đề cây xanh xung quanh bé, từ những bàn tay khéo léo các cô đã tự tạo ra những cây xanh, những bông hoa, quả…rất đa dạng và phong phú. Việc làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc dạy và học ở Trường mầm non Tìa Dình đã trở thành một việc làm hàng tháng của các cô theo chủ đề, chủ điểm nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trẻ mầm non, cũng như phục vụ cho phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm với nhiều đồ dùng đồ chơi tự làm của giáo viên mầm non đẹp mắt, sáng tạo, có giá trị áp dụng cao, đặc biệt nhiều loại đồ dùng đồ chơi mầm non được làm từ nguyên vật liệu phế thải, dễ kiếm, rẻ tiền mà các cô có thể tự làm được. Việc làm đồ dùng đồ chơi tự tạo có tác dụng giúp trẻ nhận, biết các đồ vật, đồ dùng, đồ chơi trong các chủ đề, còn giúp trẻ tìm hiểu về các lĩnh vực phát triển như: Làm quen chữ cái, làm quen văn học, làm quen với toán, tập nói tiếng việt, âm nhạc, thể dục… sử dụng trong hoạt động vui chơi hàng ngày.

Đồ dùng đồ chơi tự tạo các cô làm luôn chú ý đến màu sắc đẹp, hình dáng cấu tạo cân đối trẻ sử dụng dễ dàng, dễ di chuyễn từ nơi này đến nơi khác. Với những vật liệu đơn giản, những đồ dùng tưởng chừng rất đỗi bình thường xung quanh nhưng bằng sự sáng tạo các cô có thể tạo ra những cây hoa, cây xanh, những loại quả đủ màu sắc và sinh động giúp cho hoạt động học và chơi của trẻ thêm phần hấp dẫn. Trẻ được tiếp xúc tích cực  trong hoạt động, phát huy tính độc lập, sáng tạo ở trẻ. Trong quá trình giảng dạy sử dụng các đồ dùng này phù hợp cho từng tiết dạy, từng chủ đề và mang lại hiệu quả cao trong quá trình tổ chức các hoạt động. Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục dạy học lấy trẻ làm trung tâm, đồng thời còn là cơ hội để các cô giáo chia sẻ kinh nghiệm về cách làm đồ dùng đồ chơi mầm non mẫu giáo dùng trong dạy học bằng những  nguyên vật liệu sẵn có, góp phần bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu học và chơi của trẻ. Với trẻ mầm non đồ chơi hết sức cần thiết, nó có tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc ở độ tuổi mầm non là trẻ học mà chơi chơi mà học thông qua trò chơi trẻ bắt trước học tập được nhiều thứ.

Để đáp ứng được nhu cầu dạy và học của trẻ vì vậy hàng tháng các cô luôn cố gắng tạo ra những đồ dùng đồ chơi tự tạo phong phú đa dạng tạo sự phấn khởi cho trẻ trong mọi hoạt động hàng ngày .

IMG20210304154104

IMG20210304154054