TÂM SỰ CÔ GIÁO VÙNG CAO

Thứ năm - 23/12/2021 14:19
Vào những ngày mùa đông giá rét trên vùng cao con đường từ nhà đến trường cách gần 20km, hằng ngày chúng tôi đã dậy từ lúc gà gáy Ò… ó… o… Tiếng gà gáy dõng dạc vang lên từ trên mái nhà trong khắp bản làng mà tôi được sinh ra và lớn lên, báo hiệu một ngày mới nữa lại bắt đầu.
IMG 20211117 065059

TÂM SỰ CÔ GIÁO VÙNG CAO

Vào những ngày mùa đông giá rét trên vùng cao con đường từ nhà đến trường cách gần 20km, hàng ngày chúng tôi đã dậy từ lúc gà gáy Ò… ó… o… Tiếng gà gáy dõng dạc vang lên từ trên mái nhà trong khắp bản làng mà tôi được sinh ra và lớn lên, báo hiệu một ngày mới nữa lại bắt đầu. Chúng tôi đã cùng nhau vượt khó dù đường đi vất vả sương mù phủ kín lối đi cũng không thể làm cho các cô nản lòng, gần đến điểm trường thì cũng là lúc trời đã sáng dần lên từ đằng xa ấy, ông mặt trời đủng đỉnh nhô lên trước sự chào mừng của đất trời. Bóng tối từ từ rút lui đi về phía góc xa xôi của khu rừng sau núi. Những cơn gió dần thổi nhẹ hơn, và trở nên mát mẻ hơn chứ không còn mạnh bạo và lạnh lẽo như đêm tối. Ánh sáng dần trở nên rõ ràng hơn bầu trời hiện ra trong veo, trên mặt đất, trên tán lá, trên mái nhà ướt đẫm sương đêm. Những giọt sương long lanh dưới ánh sáng ngày mới nhìn thật đẹp mắt, bầu không khí lúc này cũng thật dễ chịu, mùi cỏ, mùi lá cây. Ánh bình mình dần dần nhô lên, trời ngày càng sáng rõ hơn, cây cối, hoa lá sung sướng duỗi mình chào ngày mới. Lúc này đây, cả bản làng mới bừng tỉnh giấc, trong lùm cây, tiếng bầy chim hót líu lo. Dưới những mái nhà gỗ đơn sơ, mộc mạc của những người dân điểm Tào la tôi cũng thấy mọi người lục đục thức dậy. Người ra mở cổng, quét sân, người ngồi bên bếp lửa nấu đồ ăn sáng, người tranh thủ ra tưới nước cho vườn rau bận rộn mà hạnh phúc. Tiếng chổi tre sàn sạt dưới nền sân, tiếng xoong nồi lách cách, tiếng tưới nước rào rào, tiếng mẹ gọi con í ới của những đứa con thơ nơi đây… Tôi thấy thật là ấm cúng  và bình dị. Một ngày mới bắt đầu, tôi luôn cảm thấy vô cùng vui vẻ và tràn đầy sức sống. Chúng tôi lại tiếp tục với công việc một ngày ở trường, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh để chào đón những đứa trẻ thơ tung tăng tới trường và dạy cho các con những điều hay lẽ phải, chuẩn bị cho các con những tiết dạy sinh động ... Không chỉ những thế các cô luôn cô gắng và tranh thủ giờ nghỉ trưa làm thế nào để có một môi trường ngoài đẹp mắt. Cuối cùng chúng tôi đã thực hiện được và tạo được một môi trường ngoài đẹp mắt, trẻ yêu thích đến trường hơn. Thời gian của một làm việc trường trôi qua rất nhanh, thoáng qua đã đến 17 giờ 00 phút các cô lại cùng nhau về nhà trên con đường quen thuộc ấy, trời bắt đầu tối. Trên đường về nhà lại được ngắm hoàng hôn dần buông xuống, những cơn gió theo đó bỗng chốc thổi nhanh và mạnh hơn, quét từng cơn rét buốt trời về tối, nên càng thêm lạnh lẽo. Ngoài đường, lác đác vài người dân đi làm nương về muộn, với ánh đèn xe mờ ảo, tất cả mọi người đều đã được chở về trong mái ấm của mình. Thế là trời đã về đêm khung cảnh hoàng hôn của bản làng vào những ngày đông, đem đến cho chúng tôi những cảm giác thật đặc biệt. Là cô giáo vùng cao tuy vất vả nhưng chúng tôi rất vui.

IMG 20211117 065059

IMG 20211214 072938