Giấc ngủ trưa của trẻ mầm non

Thứ hai - 24/01/2022 08:13
Là giáo viên mầm non chúng ta ai cũng hiểu rằng giấc ngủ trưa đối với trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Vì sau mỗi giờ ngủ trưa dạy hàng ngày tinh thần của trẻ sẽ được sảng khoái hơn, trẻ tươi cười và không mệt mỏi. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của sức khỏe trẻ em. Nên các cô giáo mầm non cần phát huy tốt vai trò người mẹ thứ hai của trẻ, chu đáo ở mọi lúc, mọi nơi. Trẻ đến trường chỉ được học hành đầy đủ và vui chơi thôi thì chưa đủ, mà trẻ đã được các cô giáo hướng dẫn, tổ chức cho trẻ ngủ đủ giờ và đủ giấc. Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng nó lại mang một ý nghĩa đặc biệt đối với cơ thể trẻ, nó làm giảm bớt sự mệt mỏi do hoạt động, khôi phục lại tinh thần sức lực của trẻ.
20211216 123623 (1)
Giấc ngủ trưa của trẻ mầm non
Là giáo viên mầm non chúng ta ai cũng hiểu rằng giấc ngủ trưa đối với trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Vì sau mỗi giờ ngủ trưa dạy hàng ngày tinh thần của trẻ sẽ được sảng khoái hơn, trẻ tươi cười và không mệt mỏi. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của sức khỏe trẻ em. Nên các cô giáo mầm non cần phát huy tốt vai trò người mẹ thứ hai của trẻ, chu đáo ở mọi lúc, mọi nơi. Trẻ đến trường chỉ được học hành đầy đủ và vui chơi thôi thì chưa đủ, mà trẻ đã được các cô giáo hướng dẫn, tổ chức cho trẻ ngủ đủ giờ và đủ giấc. Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng nó lại mang một ý nghĩa đặc biệt đối với cơ thể trẻ, nó làm giảm bớt sự mệt mỏi do hoạt động, khôi phục lại tinh thần sức lực của trẻ.
Đảm bảo cho giờ ngủ trưa ngon giấc, sâu giấc, cô giáo đã chuẩn bị nơi ngủ như: Kê phản, dải chiếu, xếp gối, trẻ ngủ, cô đắp chăn cho trẻ, đóng cửa để tránh ánh sang chói mắt. Lúc trẻ ngủ cô giáo túc trực tại phòng ngủ để quan sát, phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong khi trẻ ngủ. Luôn giữ không gian yên tĩnh cho trẻ ngủ, tránh cười, nói to và những tiếng động mạnh làm trẻ giật mình. Có lúc trẻ thức dậy sớm và quấy khóc, cô dỗ dành trẻ ngủ tiếp. Hàng ngày sau khi trẻ thức dậy, cô nhắc nhở trẻ đi vệ sinh và hướng dẫn trẻ cùng thu dọn chăn, chiếu, gối cất vào tủ cùng cô.
Bản thân là giáo viên chủ nhiệm lớp tôi đã quan sát và cảm nhận được việc tổ chức tốt giờ ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là góp phần phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ ….Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ có tinh thần thoải mái tiếp thu kiến thức tốt hơn, hiệu quả hơn trong các hoạt động tiếp theo trong ngày.
20211216 123623 (1)

20211216 123754