MÙA HOA BAN NỞ

Thứ sáu - 24/03/2023 12:30
Hình ảnh hoa ban nở
Mùa hoa ban nở
Tháng 03 là tháng hoa ban nở trắng khắp núi rừng, hai bên đường có rất nhiều cây hoa ban đang thi đua nhau nở thành chùm trắng xóa, nhìn xa xa những cành hoa ban nở rộ giữa núi rừng mới cảm nhận được vẻ đẹp của loại hoa này. Với tôi vừa đi vừa ngắm và có những hôm đi qua không thể không dừng lại để ngắm nghía, hít hà những cánh hoa ban trắng muốt ven đường, và tôi rất thích ngửi mùi của loại hoa này nó có mùi thơm nhẹ nhàng cho tôi xua tan mọi cảm giác mệt mỏi và thấy yêu nghề hơn dù có đi xa cũng không ngại. Tôi thích chụp tấm hình cùng hoa ban trắng, con đường tôi thường xuyên đi qua bản Háng Sua giáp với xã Sam Kha huyện Sốp cộp – Sơn La quê hương tôi, tôi vào công tác tại Trường Mầm Non xã Tìa Dình. Con đường hẻo lánh ít người qua lại, yên tĩnh nhưng nó có một vẻ đẹp tinh khôi của những bông hoa ban. Cứ mỗi mùa hoa ban đến giáo viên như chúng tôi đi công tác xa nhà mỗi buổi chiều khi các cháu tan trường về chúng tôi lại đi về trên con đường nở đầy hoa ban. Đặc điểm của hoa ban có 5 cánh, được phối giữa màu trắng với sọc màu hồng phớt pha tím.
Hoa ban là loại hoa tượng trưng vẻ đẹp của người con gái Thái, của tình yêu, hoa của những ước mơ đẹp. Cũng như món xôi ngũ sắc, màu tím biểu trưng cho sự thủy chung, màu đỏ là tình yêu sắt son, say mê, lãng mạn… Nhưng sắc trắng của ban không chỉ là sự thuần khiết, nó còn mang trong mình bản chất của tình yêu sáng trong, không vụ lợi, toan tính. Tình yêu đích thực từ những rung cảm trái tim, từ những cảm xúc chân thật. Hoa Ban cũng đại diện cho một tình yêu thủy chung, vĩnh cửu.
Cứ vào mỗi buổi sáng khi ánh nắng tỏa lên khắp núi rừng và những đám mây bồng bềnh trôi nhẹ đó là khi những bông hoa ban nõn nà đua nhau nở trên lưng núi đồi xã Tìa Dình – Điện Biên Đông.