TUYÊN TRUYỀN VỀ GIÁO DỤC DÂN TỘC

Chủ nhật - 12/03/2023 08:47
Nước Việt Nam ta có 54 dân tộc, có 63 tỉnh thành, có 3 vùng miền: Bắc, Trung, Nam. Mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đại đa số đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa đường đi lại còn nhiều khó khăn, vất vả nên còn chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của công tác tuyên truyền cũng như nhận thức về trịnh độ học vấn của mình.
TUYÊN TRUYỀN VỀ GIÁO DỤC DÂN TỘC
Đồng bào dân tộc thiểu số của nước ta sống rải rác ở tất cả các vùng miền, tỉnh thành trên đất nước. Hầu hết mỗi tỉnh thành đều sẽ có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sống chung với nhau. Điện Biên cũng vậy, cũng có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sống chung với nhau bao gồm có dân tộc: Thái, Mường, H’Mông, Lào, Hà Nhì, Khơ Mú…
Nhắc đến các đồng bào dân tộc thiểu số tôi muốn nhắc đến đồng bào dân tộc H’Mông nơi tôi đang công tác hiện nay. Gần như phần lớn các đồng bào dân tộc H’Mông sống chủ yếu ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa cách thành phố nên vẫn còn thiếu nhiều hiểu biết, nhận thức chưa được cao. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền giáo dục vận động phụ huynh về công tác vệ sinh cá nhân cho con khi ở nhà hay trước khi đến vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền phụ huynh cho con đi nghĩa vụ hay đi làm công ty cũng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhưng không vì vậy mà chúng tôi từ bỏ việc tuyên truyền, truyền đạt những hiểu biết, kiến thức đến các phụ huynh để các phụ huynh có thể nhận thức được tầm quan trọng của sự hiểu biết trong cuộc sống hàng ngày của mình.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền, các cô giáo điểm bản Chua Ta, Trường Mầm Non Tìa Dình, Xã Tìa Dình cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền giáo dục các hộ dân, con em, các phụ huynh học sinh về việc thực hiện chăm sóc, giáo dục, vệ sinh cá nhân cho con khi ở nhà hay trước khi đến lớp. Tuyên truyền giáo dục các hộ dân, các phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn về sự thiếu hiểu biết của mình trình độ học vấn của bản thân cũng như tầm quan trọng của việc học tập của con em mình.
Việc tuyên truyền giáo dục vận động các đồng bào dân tộc thiểu số rất cần thiết đối với mỗi hộ dân, mỗi phụ huynh và các con em của họ. Bởi kiến thức luôn luôn là nền tảng cho sự hiểu biết của mỗi con người. Dù trong hoàn cảnh nào đi nữa thì khi nhận thức được rồi họ sẽ không còn gặp nhiều khó khăn như những lúc vẫn còn thiếu hiểu biết.
Vì vậy mỗi chúng ta hãy dốc hết sức, thể hiện vai trò của mình tuyên truyền giáo dục cho đồng bào thiểu số để ai cũng có tầm hiểu biết và nhận thức tốt trong mọi hoàn cảnh cũng như trong công tác giáo dục con em của mình.

ảnh5

Tác giả bài viết: Lò Thị Mai