TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM TRONG THỜI GIAN NGHỈ HÈ

Thứ ba - 13/06/2023 20:28
Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và để lại di chứng sau này cho trẻ, phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. Vì là trong thời gian nghỉ hè các em học sinh được nghỉ học. Tai nạn thương tích để lại hậu quả đau lòng, ảnh hưởng đến cả tinh thần và sức khỏe của trẻ và cả gia đình.
Để hạn chế tối đa tai nạn thương tích cho trẻ em trong thời gian nghỉ hè rất cần sự quan tâm, chăm sóc của các bậc cha mẹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ nhưng sâu xa là do sự bất cẩn của người lớn, dù ở trong môi trường nào cũng vậy, trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ sảy ra như: bỏng nước sôi, bỏng do lửa, nuốt phải dị vật, ngã cầu thang, trèo cây, bị điện giật do cho tay vào ổ điện…, tai nạn thương tích thường bất ngờ sảy ra và khó có thể lường trước được và gây ra những những tổn thương trên cơ thể người và nhất là trẻ lứa tuổi mầm non. Ở lứa tuổi này trẻ rất hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do tai nạn thương tích chúng ta cùng tìm hiểu về tai nạn thương tích và các biện pháp phòng tránh khi gặp phải.
Để phòng tránh tối thiểu và hạn chế tối đa các tai nạn thương tích xảy ra các bậc cha mẹ cần phải thường xuyên quan tâm, giám sát chặt chẽ com em mình đặc biệt là trẻ mầm non lưu ý không để trẻ chơi ở nhà một mình, chú ý cửa sổ, hành lang, lan can, cầu thang phải có tay vịn, không để trẻ leo trèo bờ tường, cây cao, không cho trẻ chơi những vật sắc nhọn như dao, kiếm, súng cao su vì những vật đó có thể chọc vào mắt hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể rất nguy hiểm. Phòng ngừa đuối nước, tai nạn giao thông, phòng ngừa động vật cắn. Thường xuyên nhắc nhở, dặn dò trẻ nhỏ không được chơi những trò chơi nguy hiểm, các vật dụng hay nơi chứa nước (xô, thùng, bể, giếng nước…), chú ý tới hệ thống điện phải an toàn, để xa tầm với của trẻ đồ vật nóng như phích nước, nồi chứa thức ăn nóng, các loại hóa chất gia dụng và thuốc uống…
Một mùa hè thật vui vẻ, đầy bổ ích rất cần đến sự quan tâm của các bậc cha mẹ, anh chị của các em trong việc nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ, tạo môi trường an toàn và lành mạnh để các em phát triển toàn diện, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho chính con em của chúng ta.

Tác giả bài viết: Lò Thị Bình