Hoạt động làm quen chữ viết của lớp mẫu giáo nghép 4 – 5 Chua ta Trường mầm non Tìa Dình.

Thứ ba - 23/03/2021 09:43
Được nhà trường giao nhiệm vụ phụ trách lớp mẫu giáo 4 – 5 tuổi chua ta, trường mầm non Tìa Dình, bản thân tôi là cô giáo đứng lớp mẫu giáo lớn tự thấy phải học hỏi nhiều về phương pháp, tổ chức các hoạt động làm quen chữ viết, qua một thơi gian tôi đứng lớp, tôi thấy lớp tôi có những thuận lợi và khó khăn như sau:
IMG20210315095332
Thuận lợi: Phòng lớp rộng rãi, thoáng mát có sân chơi sạch sẽ, tạo môi trường lấy trẻ làm trung tâm cô giáo tâm huyết với nghề, luôn nhiệt tình trong công việc.
Khó khăn: Trẻ dân tộc thiểu số 100% trẻ là dân tộc Mông nên một số trẻ phát âm chưa chuẩn, chưa có kỹ năng cầm bút, tư thế ngồi, cô và trẻ bất đồng ngôn ngữ.
Qua những điều kiện trên tôi đã tiến hành thường xuyên tổ chức tiết dạy về chữ viết như: Kể truyện, làm quen chữ cái, tập tô chữ cái và tôi thấy trẻ đã nhận dạng và phát âm đúng chữ cái, được thể hiện rõ nhất qua tiết dạy tập tô chữ cái h, k. Với tiết dạy này tôi đã tổ chức cho trẻ ngồi theo nhóm và áp dụng các kiến thức kỹ năng như: Trẻ nhận dạng và phát âm được chữ cái h, k, tô theo nét chấm mờ, theo khả năng và ý thích. Trẻ có kỹ năng tô, cầm bút, tư thế ngồi, tô theo nét chấm mờ, tô từ trái sang phải, từ dòng trên xuống dòng dưới. để cho trẻ hứng thú và chăm chú vào bài dạy hơn tôi đã tiền hành chơi trò chơi trước khi vào bài dạy để trẻ hứng thú vào tiết dạy hơn, tôi đã xuất hiện từng tranh cho trẻ quan sát và phát âm, cho trẻ nhận dạng chữ cái in hoa, in thường, viết thường, tô chữ cái in rỗng và tô theo các nét của chữ cái, tôi đã hướng dẫn trẻ cách cầm bút tư thế ngồi cho trẻ và tô mẫu cho trẻ quan sát, với sự hướng dẫn của cô trẻ đã nhận dạng và phát âm đúng chữ cái, biết được các kiểu chữ, biết phối hợp các kỹ năng để tô chữ cái h, k theo yêu cầu của cô và đạt được kết quả cao.

IMG20210315095332

IMG20210315095042