Thứ bảy - 28/11/2020 15:59
FB IMG 1604902354800
GIAN NAN CÔ GIÁO VÙNG CAO
Để đến điểm trường của mình chúng tôi phải dạy từ lúc 5 giờ sáng, khi nhiều người vẫn đang ngon giấc thì chúng tôi đã sẵn sàng tư trang, đồ dùng để đến lớp. Hành trang quen thuộc của các cô là những đôi ủng, những bộ áo mưa. Dù nắng hay mưa, thì chúng tôi luôn mặc trên mình những chiếc áo mưa bởi ở vùng cao mùa nào cũng có sương mù và đường đất, luôn trơn trượt, lầy lội. Điểm trường của của tôi cách trung tâm 13km Vì thế, ngày nào cũng vậy, chúng tôi phải dậy thật sớm để đi đến trường hành trình đến điểm trường vào một ngày mưa gió những cung đường hẹp và khúc khuỷu, những con dốc dài hàng trăm mét và việc ngã lộn, lấm len bùn đất là chuyện quen thuộc đối với chúng tôi. Giữa không gian im ắng của bản làng vùng cao, lúc này chúng tôi với những ánh đèn pha xe máy và tiếng gầm rú của động cơ khi phải vượt lên những con dốc cao chót vót. Dù mới chớm đông, nhưng thời tiết vùng cao lúc nào cũng lạnh hơn vì bị sương mù bao phủ. Sau gần 1 tiếng đẩy xe, ngã lăn lộn và những tiếng dài vượt qua màn sương mù dày đặc, Cố gắng mãi nhưng đôi khi chúng tôi vẫn không kịp giờ đón trẻ chúng tôi đã phải gọi điện cho trưởng bản, phụ huynh. điểm trường đầu tiên đã dần hiện ra. Hình ảnh của các em học sinh vừa mới từ nương ngủ dạy được mẹ dắt tay để đến trường, những nụ cười của người dân khi thấy cô giáo trên người toàn bùn đất và nói thật to. “Cố lên cô giáo ơi, cô giáo vất vả quá”!. Dường như mọi khó khăn được đẩy lùi.
Đấy là động lực khiến cho bản thân tôi cảm thấy mình phải cố gắng hơn nữa bởi ở một nơi xa hơn còn có một đàn con đang đợi mình rằng trong những năm tới những bản đặc biệt khó khăn sẽ được quan tâm hơn để hỗ trợ làm đường, kéo điện lưới. Hiện nay, các cô giáo giảng dạy ở vùng cao dù rất vất vả nhưng vẫn cố gắng để duy trì tốt công tác chuyên môn. Nhà trường luôn động viên kịp thời để các cô yên tâm công tác tốt.

Tác giả bài viết: Lò Thị Dương