KỸ NĂNG RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG LỚP MẪU GIÁO GHÉP 4-5 TUỔI CHUA TA TRƯỜNG MẦM NON TÌA DÌNH

Thứ ba - 29/12/2020 14:45
Như chúng ta đã biết với trẻ mẫu giáo nói chung, trẻ 4-5 tuổi bản Chua Ta – Trường mầm non Tìa Dình nói riêng việc giáo dục ý thức vệ sinh cá nhân sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật và hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày. Bản thân tôi là giáo viên đứng lớp hàng ngày tôi luôn rèn cho trẻ kỹ năng rửa tay bằng xà phòng cho trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi ăn xong, khi tay bẩn và sau khi đi vệ sinh sẽ giúp trẻ có thói quen vệ sinh, phòng tránh được bệnh tật. Để tạo được thói quen đó cho trẻ, ngay từ đầu năm học tôi đã hướng dẫn trẻ kỹ năng rửa tay bằng xà phòng, tổ chức rèn kỹ năng rửa tay cho trẻ thường xuyên và thực hiện mọi lúc, mọi nơi.
IMG20201209102007
     Để trẻ rửa tay thường xuyên tôi đã chuẩn bị xà phòng rửa tay, bình nước, khăn lau tay cho trẻ. Nếu trẻ chỉ rửa tay với nước không chưa đủ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bởi vì nước chỉ làm trôi những vết bẩn nhìn thấy được nhưng không diệt được virus, vi khuẩn. Qua theo dõi hàng ngày tôi thấy trẻ trong lớp đã hình thành kỹ năng, thói quen rửa tay bằng xà phòng hàng ngày vì vậy tôi luôn khuyến khích động viên trẻ thực hiện và ngày nào cũng thực hiện từ đó hình thành một thói quen không thể thiếu ở trẻ.
     Sau đây là các quy trình rửa tay bằng xà phòng hàng ngày ở lớp mẫu giáo ghép 4-5 tuổi chua ta của tôi:
Bước 1: Làm ướt hai bằng tay bằng nước sạch . Thoa xà phòng vào lòng bàn tay, chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.
Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón  của bàn tay và ngược lại
Bước 5: Chụm năm đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi xoay lại
Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.
Sau đây là một số hình ảnh trẻ rửa tay:
IMG20201209102007

IMG20201210084731